Tìm hiểu về nám da và Melanin gây nám

Mọi người đã biết về nám nhưng có lẽ ít ai biết melanin là yếu tố quyết định gây nám da. Melanin được sản xuất bởi các tế bào biểu bì tạo hắc tố và được tìm thấy trong lớp đáy của biểu bì.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn trị nám da cho nam nhanh nhất

Tìm hiểu về nám và Melanin gây nám:

Nám da là tình trạng trên khuôn mặt xuất hiện những vết đốm sẫm màu, lan rộng khắp vùng gò má, trán, 2 bên mép cằm… Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng tình trạng này tác động đến tâm lý, tính thẩm mỹ trên gương mặt. Vậy melanin gây nám là gì?

Nếu để so sánh, thì người Châu Phi có lượng melanin sẵn có lớn nhất trên thế giới, tiếp theo là người Châu Á và ít melanin nhất là người Châu Phi. Tuy nhiên ở mỗi châu lục lại có sự phân chia melanin theo từng dân tộc. Ví dụ cùng là người Châu á nhưng da người Hàn Quốc và da người Việt Nam cũng không giống nhau, và cũng khác so với người Malaysia hay các dân tộc khác.

tìm hiểu về nám

Melanin gây nám

Khi sinh ra số lượng biểu bì tạo sắc tố ở mỗi người là như nhau. Màu da sẽ phụ thuộc vào sự hoạt động của các tế bào biểu bì tạo sặc tố chứ không liên quan đến số lượng của chúng. Môi trường sống chính là yếu tố quyết định cho hoạt động này. Khi da tiếp xúc nhiều với ánh nắng, sự tổng hợp melanin diễn ra càng nhanh. Do trong ánh nắng có chứa tia UV, khi da chúng ta tiếp xúc với ánh nắng melanin sẽ giúp bảo vệ da trước tác hại của tia UV, càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì sự tổng hợp melanin càng lớn hơn

Melanin được hình dung như "con dao hai lưỡi" vì nó vừa bảo vệ da trước tác hai của ánh nắng mặt trời, nhưng chính nó lại là nguyên nhân gây sạm da và gây nám

melanin gây nám

Ngoài ra, melanin cũng có thể bị rối loạn hoạt động do sự thay đổi của cơ thể trong 1 thời kỳ nhất định, ví dụ như phụ nữ mang thai hoặc đến tuổi dậy thì. Quá trình phân hủy của melanin cũng chậm hơn quá trình phân hủy. Đó là lý do tại sao da ta rất nhanh đen và trắng lại rất lâu, các vết nám da cũng lâu mờ đi hay thậm trí đen sạm thêm. 

Trên đây là một số kiến thức nhỏ tôi muốn chia sẻ để các bạn có thể tìm hiểu về nám da và Melanin gây nám. Hy vọng với những kiến thức nhỏ này. Các bạn có thể hiểu rõ hơn về nám và nguyên nhân gây nám để có cách phòng tránh thích hợp.

Bình luận