Một số nguyên nhân gây nám da mặt mà bạn nên biết

Nguyên nhân gây nám da mặt có thể do rất nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều người cảm thất tự tin hơn khi tiếp xúc trong giao tiếp

Xem thêm:Hướng dẫn 3 cách trị nám da mặt bằng thiên nhiên hiệu quả

Nguyên nhân gây nám da mặt có thể do rất nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều người cảm thất tự tin hơn khi tiếp xúc trong giao tiếp.

Nguyên nhân gây nám da mặt do ánh nắng mặt trời

Như chúng ta đã biết, tầng ozone của khí quyển có tác dụng ngăn chặn tia tử ngoại từ mặt trời chiếu xuống trái đất. Vì vậy, tình trạng tầng ozone bị thủng như hiện nay đã không còn khả năng che chắn những tia độc hại này nữa.

Những vật che chắn thông thường như kính mát, mũ, áo chống nắng... tuy có thể giúp giảm bớt tác hại của các nhân tố độc hại nhưng vẫn không thể tránh khỏi hoàn toàn tác hại của tia tử ngoại đối với da, làm cho sắc tố melanin tăng đột biến, tạo nên các đốm nâu trên da.

Chính vì thế tia uv trong ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây nám da mặt cho chị em phụ nữ hiện nay.

Nguyên nhân gây nám da mặt do tiếp xúc ánh mặt trời

Ánh nắng có phải nguyên nhân gây nám da mặt không?

Nguyên nhân gây nám da mặt do sử dụng mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm làm trắng siêu tốc được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân gây nám da. Nguyên nhân nám da là do trong kem dưỡng trắng da siêu tốc có chứa các thành phần bào mòn da, làm mỏng da, khiến làn da trở nên yếu đi, dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường, đặc biệt là ánh nắng mặt trời khiến trên da xuất hiện các vết nám da.

Bên cạnh đó, do không tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nám da mặt và cách chữa trị hiệu quả đối với từng trường hợp mà sử dụng một số sản phẩm trị nám được quảng cáo là có thể làm mất nám mặt trong một thời gian nhưng chỉ khoảng một tháng sau nám đã xuất hiện trở lại, thậm chí còn nặng hơn trước. Đặc biệt, những loại kem trị nám này thường có hàm lượng thủy ngân nhỏ gây nên tác hại làm teo da, gây nám da vĩnh viễn.

Một số loại thuốc sau khi sử dụng có thể gây cảm ứng với ánh nắng bạn cần chú ý: Sulfamid, Tetracyline, thuốc lợi tiểu nhóm Thiazid, thuốc an thần Chlopromazin, thuốc chống dị ứng Phenergan, …

Nguyên nhân nám da do chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống thiếu hoa quả tươi và các chất dinh dưỡng,… cũng chính là một nguyên nhân gây nám da mặt tăng lên.

Nguyên nhân gây nám da do chế độ ăn uống không hợp lý

Nguyên nhân gây nám da mặtdo chế độ ăn uống không hợp lý

Để hỗ trợ điều trị nám da, bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Tránh các loại đồ ăn như rượu, bia,chất kích thích,… để làm giảm tình trạng xung huyết trên da, giúp tình trạng nám da giảm đi.

Nguyên nhân gây nám da mặt do rối loạn nội tiết

Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết tố sẽ rất dễ dẫn đến rối loại sắc tố melanin trên da, gây nên tình trạng nám sạm da. Đặc biệt, khi người phụ nữ có thai là lúc nội tiết trong cơ thể rối loạn nhất, là lúc hiện tượng nám da dễ xảy ra nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc ngừa thai thường xuyên và kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân khiến nội tiết bị rối loại, là nguyên nhân nám da.

Nguyên nhân gây nám da mặt do stress kéo dài

Khi thần kinh căng thẳng do áp lực từ công việc, tình cảm, thời tiết, môi trường... kéo dài sẽ rất dễ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, biểu hiện dễ thấy nhất chính là làn da bị khô, nổi mụn, cũng khiến cho tình trạng nám da trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây nám da do stress kéo dài

Nguyên nhân gây nám da do stress kéo dài

Nguyên nhân nám da do yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây nám da do di truyền chính là nguyên nhân chính và quan trọng nhất của hiện tượng nám da, thường xuất hiện ở người Châu Á, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Châu Mỹ La tinh. Trong trường hợp này sẽ rất khó để có thể chữa trị hoàn toàn tình trạng nám da mà chỉ có thể sử dụng một vài biện pháp làm giảm sự nghiêm trọng của chúng.

Từ một số nguyên nhân gây nám da mặt ở trên, bạn hoàn toàn có thể có những cách phòng tránh nám da hữu hiệu cho mình để tình trạng nám không còn quá nghiêm trọng nữa, giúp bạn có thể tự tin hơn trong giao tiếp xã hội.
Để ngăn chặn được nám thì sau đây mình xin đưa ra một số cách điều trị nám mà được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:
- Trị nám da mặt bằng thiên nhiên 
- Tránh sử dụng các loại thuốc gây cảm ứng với ánh nắng 
- Điều chỉnh chế độ ăn hợp lí 

Mong rằng nhờ bài viết trên mà các bạn có thể biết rõ được nguyên nhân gây nám da mặt của mình để có thể tìm được cách điều trị đúng nhất. Chúc các bạn thành công!

Bình luận