Tàn nhang và nám có khác nhau không ?

Tàn nhang và nám đều là những đốm sẫm màu trên da. Tuy chúng giống nhau về nguồn gốc nhưng vẫn có sự khác biệt về đặc điểm cũng như hình thức chữa trị.

TÀN NHANG VÀ NÁM CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

Biểu hiện trên da của nám da và tàn nhang rất giống nhau đều là những đốm sậm màu trên da mà bằng mắt thường chúng ta khó có thể phân biệt được. Để có hướng điều trị hợp lý , việc hiểu rõ tàn nhang và nám có khác nhau hay không có vai trò khá quan trọng.

Nám da và tàn nhang về cơ bản đều là sự gia tăng bất thường của các sắc tố melamin trên da do rối loạn sắc tố da thường gặp ở phụ nữ sau độ tuổi 30. Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bất thường của nám da và tàn nhang cũng có rất nhiều như: di truyền, rối loạn nội tiết tố, tác động của ánh sáng mặt trời, căng thẳng, mệt mỏi, stress, thường xuyên sử dụng rượu bia, thức uống có cồn, thực phẩn nhiều đường… và nguyên nhân quan trọng không kém là lạm dụng một số loại thuốc hoặc do mỹ phẩm.

Nám da và tàn nhang là hai loại bệnh lý khá lành tính, không gây hại cho sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ cũng như tâm lý của chị em.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT NÁM VÀ TÀN NHANG?

 Bệnh tàn nhang

Tuy giống nhau về nguồn gốc nhưng nám và tàn nhang vẫn có nhiều sự khác biệt về đặc điểm cũng như hình thức chữa trị .

So sánh về hình dạng

Nám có hai hình dạng phổ biến là :

  • Nám mảng : hắc tố tập trung thành mảng sậm màu lớn có thể phủ kín hai má , cánh mũi hoặc phủ kín mặt
  • Nám đốm : thường có hình dạng chùm nho dính vào nhau , xuất hiện nhiều nhất trên hai má

Tàn nhang là những đốm nhỏ bằng phảng có ranh giới rõ rệt , kích thước nhỏ li ti hoặc bé hơn đầu đũa , tập trung thành từng đám trên mặt , cổ,  cánh tay

 So sánh về màu sắc

Mật độ xuất hiện và màu sắc của tàn nhang sẽ thay đổi tùy theo mùa, mùa hè tăng lên, mùa đông giảm bớt. Tàn nhang xuất hiện nhiều và đậm màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  • Nám có màu sắc nâu nhạt , nâu vàng cho tới nâu đậm , thậm chí là đen , xanh đen.
  • Tàn nhang thường có màu đỏ , nâu đỏ , nâu vàng , nâu cafe có ranh giới rõ ràng

 So sánh về cơ chế hoạt động

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà một số dạng nám nhẹ có thể tự mờ rồi biến mất. Nhưng đa phần là những trường hợp bị nám đều không bị mất đi mà còn bị lan rộng và đậm màu theo thời gian. Tàn nhang thì lại thường xuất hiện khi da phải có thời gian tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời . Vào mùa đông, những vết nám có thể mờ dần nhưng đến mùa hè khi da tiếp xúc với ánh nắng gay gắt hơn , tàn nhang sẽ có thể quay trở lại .

 So sánh về đối tượng dễ mắc

Hiện nay, có đến 80% phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên bị Nám da . Thực tế thì ngay từ khi bước vào độ tuổi 25 , chị em đã có dấu hiện của nám, có những đốm tròn trên má , cằm hoặc trán  thường bị nhầm lẫn với những vết thâm của mụ nên dễ bị bỏ qua . Nám cũng thường xuất hiện trên mặt với các chị em trong thời kì mang thai và sau khi sinh .
Tàn nhang thì lại thường xuất hiện ở những người có nước da trắng mỏng ở bất kể độ tuổi nào. Ngoài ra thì tàn nhang còn có nguyên nhân di truyền. Hiện tượng tàn nhang sẽ đặc biệt xuất hiện nhiều ở phụ nữ trung niên.

Điều trị nám và tàn nhang

Nám và tàn nhang rất khó điều trị dứt điểm nếu không phát hiện sớm và điều trị phù hợp. Muốn điều trị tàn nhang tận gốc phải đặc biệt lưu ý :

- Phát hiện sớm sẽ điệu trị dễ hơn là để lâu
- Không tự ý mua thuốc uống những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng mà không tham khảo qua ý kiến của bác sĩ da liễu.

- Tuyệt đối không sử dụng kem trộn, kem lột trắng da. Việc bào mỏng da sẽ khiến da yếu và nhanh chóng bắt nắng.
- Chủ động phòng tránh nám da và tàn nhang bằng cách che chắn trước khi ra ngoài nắng,  mua kem chống nắng, hạn chế ăn đồ cay nóng,
- Sống lành mạnh, lạc quan , tránh bị căng thẳng. Ngủ đủ giấc và thường xuyên tập luyện thể thao

 

Bình luận